Sau thời gian nghỉ dịch vừa mới bắt đầu đi học lại , nam sinh lớp 9 xin thầy cho nghỉ 1 tháng để ᴄʜĂᴍ ᴠỢ ĐẺ

Một học sinh lớp 9 tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long (Đắk Nông) đã xin thầy giáo chủ nhiệm cho mình nghỉ học 1 tháng để chăm vợ đẻ tại bệnh viện. Thông tin này được lãnh đạo trường THCS Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, Đắk Nông) cho biết trong 7/5.

1800
6

Trước đó, trường cũng thông báo có nhiều học sinh không đến trường sau kỳ nghỉ dài phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, có 7 học sinh (gồm 2 nam, 5 nữ) nghỉ học vì lý do đã lập gia đình.

Trường THCS Quảng Hòa (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G'Long, Đắk Nông).

Trường THCS Quảng Hòa (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông).

Nhiều trường hợp còn lấy chồng xa’ – đại diện nhà trường cho biết. ‘Lớp 9B có 2 em nam đã lấy vợ từ trước Tết, 3 em nữ đi lấy chồng. Lớp 9A có 1 em nữ và lớp 8B có 1 em đi lấy chồng.

Đặc biệt, 1 trong 2 em nam lớp 9B còn nhắn tin xin thầy giáo chủ nhiệm cho mình nghỉ học 1 tháng, vì vợ vừa đẻ, phải vào Bệnh viện (BV) đa khoa Đắk Nông chăm.

BV Đa khoa tỉnh Đắk Nông, nơi nam học sinh đang chăm vợ đẻ.

BV Đa khoa tỉnh Đắk Nông, nơi nam học sinh đang chăm vợ đẻ.

Chế độ thai sản mới nhất năm 2017: Vợ đẻ chồng cũng được tiền thai sản

Ảnh minh họa

‘Chiều nay vợ em học sinh này sẽ xuất viện về nhà. Sau khi được các thầy cô đến vận động, em hứa tuần sau sẽ đến trường’ – Hiệu phó trường THCS Quảng Hòa nói và cho biết từ khi có lịch đi học lại dự kiến, thầy cô đã đến từng nhà vận động phụ huynh cho con em trở lại trường.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp nghỉ học hiện vẫn không liên lạc được.

Học sinh lớp 9 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã đi học lại từ ngày 4/5.

Học sinh lớp 9 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã đi học lại từ ngày 4/5.

Được biết, trường THCS Quảng Hòa hiện có hơn 500 học sinh thuộc 4 khối lớp. Trong đó khối 9 có 99 học sinh. Nhiều trường hợp đi học khi tuổi đã lớn. Đơn cử như 7 em chưa đến trường vì đã lập gia đình có tuổi từ 17-20.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk G’long cho biết, đang đợi số liệu cụ thể về các trường hợp học sinh nghỉ học, lập gia đình khi tuổi còn quá nhỏ.

Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức rõ và tránh xa nạn tảo hôn.

Mặc dù nhiều lớp tổ chức giảng dạy lúc sáng sớm, nhưng tinh thần quay trở lại học tập không thể lẫn đi đâu được qua biểu cảm hào hứng của các bạn học sinh và sinh viên. Học sinh cả nước chính thức quay trở lại học tập sau 2 tháng nghỉ học tránh dịch.Ngay từ lúc 6h30, nhiều học sinh đã đến trường sớm để tránh ùn tắc và xếp hàng đo thân nhiệt, rửa tay sát trùng sớm. Cha mẹ chủ động đưa con đến trường ngày đầu, còn sinh viên thì chủ yếu đi xe máy và đi bộ do lưu lượng xe bus vẫn chưa nhiều.

Bên cạnh tâm trạng hào hứng, nhiều học trò cũng không giấu nổi vẻ bỡ ngỡ khi quay trở lại trường. Một số bạn tâm sự đã đi nhầm lớp do không nhớ vị trí chính xác các tòa nhà. Ở nhà, nhiều bạn quen với giờ giấc phi khoa học đến tầm trưa mới ngủ dậy nên ngày đầu đi học có hơi buồn ngủ. Bên cạnh đó thời tiết nắng nóng cũng gây trở ngại trong buổi đầu đến trường lại.

Cảm xúc của học sinh khi trở lại trường trong những ngày hè nắng nóng

Học sinh, sinh viên trở lại trường sau kỳ nghỉ dịch: Xa trường lâu quá mình đi lạc giữa các lớp, không nhớ vị trí tòa nhà - Ảnh 2.

Quỳnh Aпʜ (sinh viên năm 2 пɡἁпʜ Quản trị kinh doanh, ĐH Kinh tế Quốc dân) chia sẻ: “Thời tiết hôm nay khá oi bức, cộng thêm nghỉ dài ngày nên thực ra mình không muốn quay trở lại trường cho lắm. Sáng nay mình đã đi lạc giữa các lớp vì không nhớ vị trí các khu nhà”.

Học sinh, sinh viên trở lại trường sau kỳ nghỉ dịch: Xa trường lâu quá mình đi lạc giữa các lớp, không nhớ vị trí tòa nhà - Ảnh 3.

Nguyễn Thanh Xuân và Tôn Lan Aпʜ (sinh viên khoa Thương mại Ɖіệп tử) chia sẻ bản thân vô cùng háo hức sau khi đi học trở lại, đã rủ nhau đi học sớm để tránh tắc đường và quen lại chỗ. Vì trường thực hiện nhiều biện pháp tránh dịch như yêu cầu đeo khẩu trang, sát trùng tay, đo thân nhiệt… nên cũng bớt lo lắng khi đi học giữa mùa dịch.

Học sinh, sinh viên trở lại trường sau kỳ nghỉ dịch: Xa trường lâu quá mình đi lạc giữa các lớp, không nhớ vị trí tòa nhà - Ảnh 5.

Vân Hà (lớp 12A13 – THPT Kim Liên) chia sẻ: “Theo quy định thì lớp mình có 3 tổ sẽ chia thành 3 lớp khác nhau. Do gắn bó với nhau suốt 3 năm nên khi tách lớp cảm giác cũng khá buồn, tuy nhiên đó là điều bắt buộc để đảm bảo sức khoẻ, miễn sao được đến lớp là thấy vui rồi.”

Học sinh, sinh viên trở lại trường sau kỳ nghỉ dịch: Xa trường lâu quá mình đi lạc giữa các lớp, không nhớ vị trí tòa nhà - Ảnh 6.

Duy Aпʜ (sinh viên пɡἁпʜ Pohe – Marketing truyền thông): “Mình hơi buồn ngủ vì thời gian nghỉ dịch làm việc khá phi khoa học nên bị chậm nhịp. Đi học mùa dịch nên cha mẹ có dặn dò rất nhiều nhưng vì mình lớn rồi nên phải tự biết bảo vệ bản thân thôi. Mình có chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết như khẩu trang, nước rửa tay sát trùng”.

Nguyễn Hoàng Phúc Lâm (lớp 11 Pʜάр 1, THPT Chu Văn An): “Sau khi trở lại trường em, sẽ cố gắng cẩn thận hết sức vì dịch vẫn chưa kiểm soát, để ý bản thân cũng là giúp ích cho cộng đồng”.